Cây Chiều Tím

SKU: (Đang cập nhật...)
Thương hiệu: Vườn Bách Thảo
11.000₫
Tình trạng: Còn hàng

Cây Chiều Tím thuộc nhóm hoa lá màu được sử dụng nhiều trong công trình, thường trồng tạo khóm, đường viền, cây có hoa màu tím lá xanh quanh năm và phát triển rất mạnh.

Evo Cook

Sản phẩm của Vườn Bách Thảo được cập nhật liên tục hàng ngày vì thế bạn vui lòng liên hệ trực tiếp qua Fanpage hoặc Zalo để chúng tôi gửi bạn tham khảo các mẫu sản phẩm mới nhất tại cửa hàng.

Hotline đặt hàng: 093 2623 758 (7:30-22:00)

Vườn Bách Thảo Cam Kết:

 • Vườn Bách Thảo Cam Kết:

  Sản phẩm đa dạng, chất lượng; Giá cả hợp lý

 • Vườn Bách Thảo Cam Kết:

  Miễn phí giao hàng cho đơn hàng trên 500.000 đ (áp dụng tại một số các quận nội thành TP HCM.

 • Vườn Bách Thảo Cam Kết:

  Hỗ trợ đổi sản phẩm trong 3 ngày sau khi mua

 • Vườn Bách Thảo Cam Kết:

  Tư vấn tận tình, phục vụ tận tâm

Xem danh sách cửa hàng tại đây

Thông tin về cây chiều tím

Tên gọi khác: Cây hoa Chiều tím, cây nhất xinh

Tên khoa học: Ruellia brittoniana

Họ thực vật:  Acanthaceae          

Cây có nguồn gốc từ Mexico trồng nhiều và phát triển rất tốt ở Việt Nam

Cây Chiều Tím thuộc nhóm hoa lá màu được sử dụng nhiều trong công trình, thường trồng tạo khóm, đường viền, cây có hoa màu tím lá xanh quanh năm và phát triển rất mạnh.

Đặc điểm cây chiều tím

Hình dáng bên ngoài: Thân cây chiều tím nhỏ nhắn, mảnh mai, thường trồng thành khóm. Tạo nên một dải cây xanh với những bông hoa màu tím điểm tô cho bức tranh lãng mạn, nhẹ nhàng, bình yên và gợi chút nỗi buồn trong buổi chiều tà. 

Kích thước trung bình khi trưởng thành: 50 – 60cm, nơi đất màu mỡ cây có thể cao đến 1m.

Lá: Lá cây chiều tím thường xanh đậm, lá dài khoảng 15 – 20cm bề rộng lá chỉ chừng 1cm, nhỏ có hình giáo, cuối lá nhọn, gân thẳng nổi rõ, lá mọc so le, cuống ngắn ôm sát vào thân cây. 

Thân: Thân cây mọc thẳng, nhỏ nhắn không có cành dễ bị đổ ngã. Trên thân mang nhiều đốt dài ngắn tùy thuộc vào cây to hay cây bé khác nhau, lá thường ra từ các đốt này, thân có màu tím nhạt hoặc xanh đậm.

Hoa: Màu chủ đạo của hoa là màu tím, nở đơn lẻ, hoặc thỉnh thoảng cũng có chùm nhưng mang rất ít hoa, hoa nở từ nách lá. Cánh hoa chiều tím mềm, mỏng chia 5 cánh, cuống hoa nhỏ và dài. Hoa nở vào buổi sáng và tàn luôn trong ngày, nhưng cây cho hoa quanh năm.

Quả: Sau khi hoa chiều tím tàn, rụng cánh sẽ kết thành nang quả nhỏ, màu xanh giống như lá của cây. 

Ý nghĩa của cây chiều tím

Thân cây chiều tím nhỏ, mềm dễ gãy đổ nên thường trồng theo khóm, bụi để nâng đỡ cho nhau. Điều đó tượng trưng cho sự đùm bọc, yêu thương, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn thử thách. Màu tím của hoa luôn là màu biểu trưng cho tình yêu đôi lứa thủy chung son sắc lâu bền.

Tác dụng của cây chiều tím

Cây chiều tím được trồng chủ yếu để làm cảnh, trang trí ở lối ra vào trường học, bệnh     viện, đường làng hoặc bồn hoa trong công viên hay trồng trong bồn trung tâm của vòng xuyến, dải phân cách đường phố. Tạo cho đường đi lối về tràn ngập sắc hoa.

Ngoài ra, cây hoa chiều tím còn được trồng làm đường viền hay tường rào nhà ở, hoặc trồng nền cho cây khác tô điểm thêm cho mỹ quan sân vườn đẹp và lạ mắt hơn.

Cách trồng và chăm sóc cây Chiều Tím

Cách trồng cây

Cây chiều tím thuộc loài cây ưa ánh sáng nên trồng ở nơi có ánh sáng trực tiếp.  Cây sinh trưởng tốt ở khí hậu nhiệt đới, cây rất dễ trồng và chăm sóc có thể nhân giống bằng phương pháp giâm cành, có thể nhổ cả cây con có cả rễ đem trồng.

Đất trồng: Cây chiều tím trồng được trên nhiều loại đất kể cả đất sỏi khô cằn, để cây phát triển tốt nhất nên chọn đất màu mỡ tơi xốp.

Chọn giống: Cắt  chọn cành bánh tẻ dài khoảng 30 – 40cm khỏe mạnh không sâu bệnh, lá xanh đậm.             

Cách trồng: Chọn vị trí trồng thích hợp, làm đất nhỏ tơi, rạch từng luống sâu khoảng 20cm, rắc phân chuồng hoặc phân vi sinh trộn đều với đất sau đó đặt cành nằm nghiêng so với mặt đất khoảng 45 độ, rồi vùi đất chặt.

Cách chăm sóc cây

Cây chiều tím thường trồng ngoài nắng nên phải có chế độ chăm sóc thường xuyên, một ngày nên tưới 2 lần nước cho cây đảm bảo ẩm mát cho đến khi cây ra mầm đầu tiên. Sau đó tưới phân bón siêu ra rễ cho cây khỏe mạnh và sinh trưởng tốt. 

Một năm nên bón ít nhất 2 lần phân, có thể dùng phân vi lượng hoặc N-P-K hoặc bón phân chuyên dùng cho hoa để hoa nở đồng loạt.

Và biện pháp phòng trừ loại sâu này chỉ có phun phòng từ lúc có bướm trắng đậu cây, lá. Còn bệnh thối rễ nên nhổ bỏ cây và phun phòng các cây khác bằng các thuốc dòng sinh học cao cấp tránh hại cho môi trường xung quanh.

Cách trồng và chăm sóc cây chiều tím rất đơn giản và dễ dàng không mất quá nhiều thời gian chăm sóc, nếu bạn yêu màu tím hãy chọn cho mình loài hoa mang dư vị của tình yêu này nhé. 

Thông tin liên hệ Vườn Bách Thảo:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: