Hoa Cúc Mâm Xôi, Phân Loại, Ý Nghĩa, Cách Trồng Và Chăm Sóc

Hoa cúc mâm xôi là loại cây cảnh quá quen thuộc đối với người dân Việt Nam chúng ta, từ thành thị cho đến nông thôn, cúc mâm xôi luôn hợp với túi tiền của mọi người và mang lại vẻ đẹp an nhiên, hạnh phúc, đong đầy mỗi dịp tết đến xuân về.

Bạn đã hiểu hết về loài cây cúc mâm xôi tết chưa? Nếu chưa hãy cùng Vườn Bách Thảo tìm hiểu chi tiết hơn về loài hoa này nhé!

Hoa cúc mâm xôi là gì?

Cúc mâm xôi là loài cây cảnh ngày tết có thân bụi, cây cao từ 40cm – 70cm. Khác với các loại cây, hoa cảnh khác như vạn thọ, ly, cúc đoá… cúc mâm xôi phân thành cả trăm nhánh từ một thân chính với cánh lá sum xuê.

Để tìm hiểu về đặc điểm hoa cúc mâm xôi bạn có thể tham khảo sản phẩm: Hoa Cúc Mâm Xôi

Phân loại hoa cúc mâm xôi

  • Nếu dựa vào nguồn gốc, xuất xứ thì cúc mâm xôi hiện nay trên thị trường Việt Nam sẽ có 3 loại chính: Hoa cúc mâm xôi Việt Nam, cúc mâm xôi Hàn Quốc và hoa cúc mâm xôi Nhật Bản.
  • Còn nếu dựa vào màu sắc thì cúc mâm xôi có nhiều loại như: cúc mâm xôi vàng, cúc mâm xôi cam, cúc mâm xôi đỏ huyết, cúc mâm xôi trắng hồng, cúc mâm xôi hồng... 

Có thể bạn quan tâm sản phẩm: Hoa Cúc Mâm Xôi Hàn Quốc

Ý nghĩa hoa cúc mâm xôi ngày tết

  • Hoa cúc mâm xôi mang ý nghĩa xum vầy, cây có hoa nở xum xuê đan xen lẫn nhau, mỗi dịp Tết đến trưng bày trong không gian cầu mong gia đình con cháu đoàn tụ xum vầy, hạnh phúc và hiếu thảo.
  • Cây có hoa màu vàng rực rỡ là biểu tượng cho tài lộc và may mắn. Cây hoa cúc mâm xôi tỏa một nguồn năng lượng tích cực cầu mong may mắn và thành công đến với mọi nhà.
  • Trong hoa cúc mâm xôi ý nghĩa trong phong thuỷ xua đuổi trừ tà, tuần hoàn không khí giúp gia đình may mắn thuận lợi.

Công dụng hoa cúc mâm xôi trong đời sống

Cây hoa giúp làm đẹp và rực rỡ không gian sống: Trang trí những chậu cúc mâm xôi tiền sảnh, đại sảnh nhà hàng, khách sạn, văn phòng, quán cà phê thêm rực rỡ không khí mùa xuân. Cây được chọn trang trí tiểu cảnh công viên, khu du lịch góp phần tạo điểm nhấn và thu hút mọi ánh nhìn, ở đâu có hoa cúc mâm xôi ở đó không gian thêm nổi bật, sang trọng.

Hoa cúc mâm xôi trưng bày không gian, hấp thụ chất độc hại giúp không gian trở nên trong lành sạch sẽ. Ngoài ra cây được chọn làm quà tặng ý nghĩa trong dịp khai trương, dịp lễ Tết mang nhiều ý nghĩa.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa cúc mâm xôi ngày Tết

Đất trồng: Cây cúc mâm xôi đòi hỏi đất trồng tơi xốp và giàu chất hữu cơ, đất trồng thoát nước tốt. Hỗn hợp đất trồng gồm phân bò hoai, tro trấu xơ dừa, phân lân, cát tỷ lệ 1:1:1:1 hòa chung với đất sạch để trồng cây.

Ươm hạt: Cây cúc mâm xôi được trồng từ hạt khi cây cao từ 10-15 cm chúng ta phải đầu đem cây trồng vào chậu, trồng cây phân bố đều quanh chậu.

Nước tưới: Sau khi trồng nên tưới tưới ẩm cho cây, hoa cúc yêu cầu chế độ nước trung bình, việc cung cấp nước đúng kỹ thuật theo chế độ 2 ngày/lần.

Phân bón cho cây: Hoa cúc mâm xôi trồng để ra hoa đẹp bạn cần có chế độ phân bón đều đặn và hợp lý, nên kết hợp đồng thời phân bón qua lá và phân bón qua rễ.

Chế độ bón phân chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn từ khi trồng đến tháng thứ 2: dùng loại phân bón có hàm lượng đạm và lân cao đó là phân NPK 16-16-8 hòa vào nước và tưới vào gốc cây, hoặc bón trực tiếp vào gốc cây theo liều lượng trên bao bì. Bên cạnh đó kết hợp phân bón lá chứa nhiều dinh dưỡng vi lượng sẽ giúp cây không bị quắn lá và vàng lá, cây sẽ hấp thụ đủ dinh dưỡng và có màu xanh đẹp, sử dụng phân bón qua lá có NPK 13-13-10 + TE phun định kỳ qua lá 20 ngày/lần.

Giai đoạn sau tháng thứ 2: Lúc này cây bắt đầu phân hóa mầm hoa, cần đổi loại phân bón loại có hàm lượng kali cao như NPK 16-8-18 bón vào gốc cây 1 tháng/lần. Kết hợp phân bón nhiều thành phần vi lượng NPK 8-10-18 +TE phun 15 ngày/lần. Bạn nên thực hiện đúng kỹ thuật cây sẽ ra nhiều hoa, hoa nở đều và lâu tàn.

Cắt tỉa, bấm ngọn cho cây: Để cây ra nhiều nhánh xum xuê, bạn có thể bấm ngọn 1-2 lần. Bấm ngọn lần 1 sau 15-20 ngày, bấm ngọn lần 2 sau lần 1 khoảng 15-20 ngày, bấm đều ngọn sao cho cây có chiều cao ngang nhau.

Phòng trừ sâu bệnh cây: Việc phòng trừ sâu bệnh hoa cúc mâm xôi là điều cần thiết, cây thường hay bị bệnh đốm lá, thán thư, sương mai, phấn trắng và thường bị sâu cuốn lá, sâu ăn, bọ ăn lá, bọ trĩ hại cây. Bạn nên có chế độ phòng bệnh cây theo đúng kỹ thuật. Sử dụng các loại thuốc an toàn, có hiệu quả chữa bệnh cao là các thuốc gốc đồng. Nên dùng thuốc sinh học có hoạt chất Abamectin. 

Cách chăm sóc hoa cúc mâm xôi sau Tết tươi lâu

Sau tết khi hoa tàn đễ chăm sóc cây ra đợt hoa mới thì chúng ta áp dụng những biện pháp đơn giản sau:

  • Thay đất mới cho cây: Việc thay đất mới cho cây giúp tạo môi trường thông thoáng cây sẽ bắt đầu hồi phục và ra hoa liên tục.
  • Cắt tỉa: Cắt bỏ toàn bộ hoa tàn, hoa khô héo cắt đoạn có chiều dài từ 5-10cm.
  • Bón phân: Sau khi cắt tỉa bạn nên bón phân cho cây, bổ sung phân bón chứa đạm và kaly sẽ giúp cây phân hóa nhiều mầm hoa mới và phát triển ổn định, sử dụng loại phân NPK 16-8-18+ TE. Bạn nên kết hợp phun phân bón qua lá, cây sẽ đạt hiệu quả hơn, dùng loại phân bón lá dạng nước như NPK 10-10-13 + TE cho cây, sau 15-20 ngày cây sẽ ra hoa đẹp.

Một số hình ảnh hoa cúc mâm xôi đẹp tại Vườn Bách Thảo

Trên đây là những chia sẻ của Vườn Bách Thảo về hoa cúc mâm xôi, một loại hoa rất phổ biến, có mặt tại nhiều nơi trên khắp lãnh thổ Việt Nam trong dịp tết cổ truyền. Vườn Bách Thảo xin chúc quý khách hàng một năm mới an khang thịnh vượng, gia đình hạnh phúc, mã đáo phát tài.

Vườn Bách Thảo 

Bạn đang xem: Hoa Cúc Mâm Xôi, Phân Loại, Ý Nghĩa, Cách Trồng Và Chăm Sóc
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: