Cách trồng hoa cúc Đài Loan, đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc

Hoa cúc Đài Loan là một trong những giống hoa cúc lùn đẹp, nhiều màu sắc, giống hoa cúc nên trồng trong chậu, bồn hoa, ban công làm cảnh sẽ rất đẹp, ngoài ra hoa dung để cắm bàn trang trí, hoa thường được thấy nhiều vào mùa xuân, khi hoa cúc đài loan để trong nhà sẽ mang tới phú quý và sự phồn thịnh cho gia đình.

Đặc điểm nổi bậc của hoa cúc Đài Loan

Hoa cúc Đài Loan còn có tên gọi khác là Cúc Tây, Cúc Lùn, cúc đất, cúc 7 màu, cúc magic, cúc thúy... Đây là một trong những loài hoa cúc được đánh giá là đẹp nhất. Giống hoa cúc này bắt nguốn từ Đài Loan với bông to, cành hoa mềm mại với nhiều màu sắc rực rỡ. Vì này nên rất thích hợp để trồng trong chậu, trong bồn hoa đặt trước nhà, trên ban công, cắm lọ hoa để phòng khách.. vào các dịp quan trọng như lễ tết.

Hoa cúc Đài Loan là loại cây thân thảo có chiều cao khoản 30-40cm với thân có nhiều nhánh, hoa từ 3-5cm. Loài cây này tương đối ưa nắng nên rất thích hợp gieo trồng vào mùa hè mà không sợ cây không lêm. 

Ý nghĩa của hoa cúc Đài Loan

Trong văn hóa phương Đông, hoa cúc đài loan là một trong 4 loại cây quý xuất hiện trong bộ tranh Tứ quý: “tùng, cúc, trúc, mai” hay “mai, lan, trúc, cúc”. Trong đó, hoa cúc với đặc điểm “Diệp bất ly chi, hoa vô lạc địa” (lá không rời cành, hoa không rụng xuống đất) có hàm ý tượng trưng cho khí tiết kiên trung của người quân tử. 

Ngoài ra, hoa cúc đài loan còn là loại hoa tượng trưng cho lòng hiếu thảo, sự thuần khiết, chân thành… Đồng thời, người ta còn xem hoa cúc là biểu tượng của sự ấm êm, phú quý, may mắn, giàu sang… Ngày lễ tết ở nước ta hầu như nhà nào cũng có một vài chậu hoa cúc để chưng.

Hoa cúc mang nét đẹp dịu dàng, ngây thơ, mong manh nhưng ấm áp. Bạn có thể trồng chúng trong vườn nhà để ngắm mỗi ngày, phơi khô làm hoa trang trí nhà cửa cũng rất đẹp.

Hướng dẫn cách trồng hoa cúc đài loan bằng hạt đúng kỹ thuật

Kỹ thuật trồng hạt giống hoa cúc đài loan

Chuẩn bị hạt giống: Bạn cần lựa chọn loại chắc, đẹp, có nguồn gốc rỗ ràng, ở những cửa hàng uy tín. Nhằm đảm bảo cho hạt giống nảy mầm nhanh, đều, sinh trường và phát triển tốt.

Thời gian gieo hạt giống hoa cúc: lý tưởng nhất vào đầu mùa hè bởi đây chính là loại hoa ưa nắng. Khi trồng bạn hãy chọn nơi có nhiều ánh nắng để gieo trồng, giúp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt

Đất trồng: Giá thể gieo hạt (giá thể tribat) là hỗn hợp của mùn xơ dừa, tảo biển, phân trùn quế, và các loại chất hữu cơ có độ tơi xốp như trấu hun, mùn cưa,  sơ dừa… nhưng phải giữ ẩm trong đất lâu dài. Ngoài ra, giá thể có thể thêm các chất kích thích đẩy nhanh quá trình nảy mầm và kích thích tăng trưởng.

Chuẩn bị trước khi gieo hạt: hạt giống cần phải chất lượng, nên chọn loại hạt giống hoa cúc đài loan chất lượng. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và mua hàng. Ngoài ra thì cần chuẩn bị bầu đất, chậu trồng hoa,…

Gieo hạt:

  • Bước 1: Bạn nên chọn những ngày nắng ráo, thoáng mát để gieo hạt xuống. Gieo hạt lên bề mặt đất rồi phủ một lớp đất mỏng lên trên. Nếu bạn gieo vào bầu đất thì mỗi bầu một hạt. Tưới đều đặn để hạt giống nhanh nảy mầm.
  • Bước 2:Hạt giống gieo được khoảng 1 tuần sẽ nảy mầm. Nếu trồng trong bầu, bạn cần chăm sóc cho tới khi cây cao khoảng 7 – 10cm thì đưa ra đất hoặc cho cây vào chậu.
  • Bước 3: Bạn nên tưới nước cho hoa đều đặn từ 1 - 2 lần trong ngày, không nên để cây quá thiếu nước.

Cách chăm sóc cây hoa cúc Đài Loan

  • Tưới nước: mỗi ngày hãy tưới nước cho hoa từ 1 – 2 lần, không nên để cây quá khô hạn và bị chết.

  • Bón phân: Lúc cây lớn thì cần bón phần cho cây để tăng cường phân hữu cơ để tăng cường dinh dưỡng cho cây. Hay khi cây mới trồng ra chậu được 1 – 2 tháng thì bạn nên tưới thêm phân NPK cho cây. Còn lúc cây ra nụ thì nên bón thêm phân nito để giúp cho cây ra nhiều hoa và hoa đẹp hơn.

  • Cắt tỉa: bạn nên cắt tỉa bớt một số cành yếu, cành non dể kích thích cho cây phát triển ra nhiều nhánh. Mùa xuân là thời gian lý tưởng để bạn dùng kéo tỉ bớt cành, nên tỉa những cành có chiều dài ngắn hơn 25 cm và sát mặt đất để tạo độ thông thoáng cho cây.

Mong rằng bài viết này của Vườn Bách Thảo có thể cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích vè cây hoa cúc Đài Loan, nếu bạn có thắc mắc thêm gì về loài cây này có thể liên hệ ngay với chúng tôi, bộ phận kỹ thuật của Vườn Bách Thảo sẽ hỗ trợ bạn nhiệt tình. 

Vườn Bách Thảo - vuonbachthao.vn

Bạn đang xem: Cách trồng hoa cúc Đài Loan, đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: